Công Nghệ

RPG – Thể loại game nhập vai phát triển từng ngày

RPG là gì? Lịch sử phát triển của dòng game nhập vai thịnh hành nhất

RPG (Role-playing game) là một thể loại game rất được yêu thích bởi đại đa số game thủ. Nó không chỉ đơn thuần là một thể loại game, mà còn phát triển thành MMORPG – thể loại game trực tuyến đa người chơi, tạo nên một cơn sốt thực sự trong cộng đồng game thủ. Thế nhưng, bạn có biết RPG là gì và lịch sử phát triển của dòng game nhập vai thịnh hành nhất không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

I. Lịch sử phát triển của dòng game RPG

1. Sơ khai của thể loại RPG

Trò chơi điện tử nhập vai lần đầu tiên xuất hiện là vào giữa và cuối những năm 1970. Ban đầu, đó chỉ là một nhánh nhỏ của các trò chơi dành cho máy tính ở các trường đại học. Nhưng sau đó, dòng game này đã phát triển mạnh mẽ trên các hệ thống như PDP-10, PLATO và Unix. Đáng chú ý nhất là tựa game Dungeon, ra mắt vào năm 1975.

Trò chơi điện tử nhập vai đầu tiên

Tựa game Dungeon lấy cảm hứng từ trò chơi nhập vai bút và giấy nổi tiếng Dungeons & Dragons, được ra mắt vào năm 1974 bởi nhà văn J.R.R. Tolkien – tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng The Lord of the Rings.

Cảm hứng của tựa game Dungeon

2. Những bước phát triển đầu tiên

Sự xuất hiện của gamepad đã giúp việc điều khiển và chơi các trò chơi điện tử trở nên dễ dàng hơn. Tựa game Ultima III: Exodus được phát triển bởi Richard Garriott đã đặt nền mỏng cho những tiêu chuẩn của các tựa game nhập vai sau này trên thị trường máy tính cá nhân và console.

Ultima III: Exodus

Ultima III được nhiều người công nhận là tựa game nhập vai hiện đại đầu tiên, được phát hành cho Apple II nhưng sau đó lại được chuyển sang nhiều nền tảng khác nhau và tạo nên sức ảnh hưởng lớn lên sự phát triển của các tựa game sau này, bao gồm cả console. Dragon Quest và Excalibur lấy cảm hứng rất nhiều từ Ultima III.

3. Thời kỳ vàng son của dòng game RPG

Chuỗi Might and Magic vô cùng nổi tiếng ở những năm 1980s cho ra mắt Might and Magic Book One: The Secret of the Inner Sanctum bao gồm 10 tựa game khác nhau. Trò chơi gần nhất của chuỗi này được phát hành vào năm 2014 và nhiều tựa game hành động nhập vai theo lượt nổi tiếng như Heroes of Might and Magic.

Might and Magic Book One: The Secret of the Inner Sanctum

Bộ truyện Might and Magic có nhiều số liệu thống kê phức tạp, số lượng vũ khí và phép thuật khổng lồ, đi kèm với một thế giới rộng lớn cho người chơi khám phá. Điểm đáng chú ý là chủng tộc và giới tính đã trở thành một khía cạnh quan trọng của trò chơi.

Tựa game Land of Lore: The Throne of Chaos của Westwood Studios với lối kể chuyện theo thiết kế của RPG, trở thành biểu tượng cho phong cách làm game nhập vai Nhật Bản thời bấy giờ, với màu sắc vui tươi, rực rỡ, hệ thống chiến đấu đơn giản mượn từ Dungeon Master và một cốt truyện bán tuyến tính. Những yếu tố trên đối lập hoàn toàn đối với các tựa game nhập vai từ phương Tây vốn lấy quy tắc làm trung tâm.

Land of Lore: The Throne of Chaos

4. Bước lùi của dòng game RPG

Giữa những năm 1990, những nhà phát triển phương Tây không thể theo kịp những tiến bộ về phần cứng. Trò chơi nhập vai đã đi đầu hoặc gần như đi đầu trong công nghệ chơi game thế nhưng từ khi đồ họa máy tính được cải thiện và không gian lưu trữ yêu cầu cao hơn đã khiến các nhà phát triển phải vật lộn rất nhiều để có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Bước lùi của dòng game RPG

Cộng với đó là sự cạnh tranh của các thể loại khác nhau, người chơi đã không còn mặn mà với thể loại RPG mà chuyển sang những thể loại đang nổi khác như những game phiêu lưu, bắn súng góc nhìn thứ nhất hay chiến thuật thời gian thực. Và đặc biệt là những người chơi game nhập vai chơi đơn bị cuốn hút bởi dòng game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG).

Bắn súng góc nhìn thứ nhất

5. Những sự chuyển mình đặc sắc

Tựa game mang đến sự thay đổi lớn nhất mang tên Diablo được phát triển bởi Blizzard Entertainment. Ra đời vào năm 1996, thời điểm các game nhập vai trên thị trường PC đang trở nên trì trệ và không tìm được hướng đi của mình. Diablo pha trộn thêm yếu tố Roguelike vì tập trung vào thu thập các dữ liệu trong ngục tối và các cấp độ được thiết lập trong game.

Diablo ra đời

Sự khác biệt của Diablo nằm ở chất lượng đồ họa của game vào thời điểm lúc bấy giờ, phát triển nhân vật được đơn giản hóa, hành động trong game với tốc độ cao cộng với đó là yếu tố thời gian thực. Thế nhưng sự thành công của Diablo nằm ở việc chơi trực tuyến với người chơi khác thông qua nền tảng hỗ trợ online Battle.net.

6. Sức hấp dẫn của RPG ngày nay

Từ những năm 2000 trở đi, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ. Việc chuyển sang đồ họa 3D cùng với nhiều cải tiến về chất lượng đồ họa đã khiến những trò chơi điện tử trở nên chân thực và chi tiết hơn bao giờ hết.

Sức hấp dẫn của RPG ngày nay

Ngày nay, RPG là thể loại mà các nhà phát triển game AAA hay các nhà phát triển game indie muốn hướng đến. Chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của các siêu phẩm như The Witcher 3: Wild Hunt, Divinity: Original Sin 2, Disco Elysium.

II. Các yếu tố hình thành thể loại RPG

1. Cốt truyện và bối cảnh game

Các game RPG thường sở hữu cho mình một cốt truyện có chiều sâu và phức tạp, cần người chơi phải liên tục tìm hiểu những manh mối xuyên suốt quá trình chơi. Bối cảnh của game ảnh hưởng trực tiếp đến mạch truyện và lối kể chuyện trong game. Điển hình là bối cảnh mang hơi hướng giả tưởng với vùng đất Continent trong The Witcher 3: Wild Hunt.

2. Hệ thống nhiệm vụ

Game sẽ cung cấp cho bạn một chuỗi các nhiệm vụ tuyến tính cần phải thực hiện để hoàn thành trò chơi. Tuy nhiên, một số game RPG lại sở hữu cốt truyện bán tuyến tính giúp người chơi cảm thấy mình có ảnh hưởng hơn trong cái kết của game.

3. Sự khám phá

Thiết kế bản đồ rộng lớn chính là điểm mạnh của các dòng game RPG, cho phép người chơi khám phá các vùng đất khác nhau, trò chuyện với các NPC và thu thập thêm nhiều trang bị mới để trở nên mạnh hơn.

4. Hệ thống vật phẩm trang bị

Trang bị là thứ thiết yếu không thể thiếu trong các game RPG, như giáp, quần áo, vũ khí cần được người chơi thu thập để tăng sức mạnh cho nhân vật. Vật phẩm hay trang bị cũng có thể bán đi nếu bạn đã sở hữu món đồ mạnh hơn, dùng để quy đổi ra các đơn vị tiền tệ hoặc trao đổi các sản phẩm mới.

5. Sự lựa chọn

Trong quá trình chơi, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến lối phát triển nhân vật mà bạn đang chơi. Các kỹ năng, thuộc tính, trang bị sẽ thay đổi dựa trên các lựa chọn này của người chơi.

6. Kinh nghiệm và cấp độ

Đi kèm với hệ thống trang bị trong game thì cấp độ là yếu tố thiết yếu giới hạn trang bị nào bạn sử dụng được và trang bị nào chưa đủ cấp độ để sử dụng. Đa phần các game RPG sẽ có phong cách tiêu diệt kẻ địch để tăng kinh nghiệm và tăng cấp khi tích lũy đủ điểm kinh nghiệm. Sự tăng cấp này giúp nhân vật có thêm kỹ năng hoặc chỉ số cần thiết.

7. Hệ thống chiến đấu

Chiến đấu trong RPG rất đa dạng, có thể là phong cách chiến đấu thời gian thực hoặc chiến đấu theo lượt. Nhưng điểm chung là hệ thống chiến đấu của các game RPG rất hấp dẫn người chơi vì tính chiến thuật cao và rất đã mắt.

8. Hệ thống nhân vật và NPC

Các nhân vật trong game rất đa dạng cho người chơi lựa chọn. Sự phát triển của nhân vật sẽ do bạn lựa chọn để định hình tính cách, chỉ số và các yếu tố khác của nhân vật. NPC trong game đóng vai trò là cầu nối cho người chơi đến với các nút thắt trong cốt truyện chính hoặc cung cấp cho người chơi một sức mạnh đặt biệt.

III. Các thể loại khác của RPG

1. Action RPG

Là các game hành động theo phong cách nhập vai, những game này đưa người chơi điều khiển một nhân vật nhất định trong thời gian thực. Chiến đấu và trải qua nhiều khó khăn trong quá trình chơi để hoàn thành cốt truyện và những tương tác với nhân vật không được đề cao mà tập trung chủ yếu vào phần hành động của game.

2. First-person party-based RPG

Là các game nhập vai góc nhìn thứ nhất với lối chơi thám hiểm, nhân vật chính phải thường xuyên khám phá những ngục tối hoặc các mê cung thông qua quá trình chơi. Người chơi có thể điều khiển nhiều nhóm hoặc chỉ một đơn vị duy nhất.

3. MMORPG

MMORPG là game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (Massive Multiplayer Online Role-playing games). Tập trung chủ yếu vào trải nghiệm giữa các người chơi với nhau, khi người chơi lúc này sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc xây dựng các “bang hội” trong game, trao đổi kinh nghiệm hoặc vật phẩm với nhau và cùng nhau đi chinh chiến trên các chiến trường khốc liệt giữa các người chơi khác.

4. Roguelike

Là một nhánh phụ của dòng game nhập vai, với các cơ chế đặc biệt như: lối chơi turn-based, đồ họa tile-based và Permadeath. Các game Roguelike thường được lấy bối cảnh giả tưởng.

5. Sandbox RPG

Là game nhập vai thế giới mở, cho phép người chơi thoải mái tự do khám phá bản đồ rộng lớn mà game mang lại. Những game sandbox RPG có nét tương đồng với các game sandbox như Grand Theft Auto V, khi sở hữu một bản đồ lớn với rất nhiều số lượng NPC cho người chơi tương tác. Những game sandbox RPG tiêu tốn rất nhiều thời gian của game thủ để hoàn thành chúng.

6. Tactical RPG

Các game Tactical RPG đề cao tính chiến thuật là yếu tố chính trong trò chơi của mình, game nhập vai chiến thuật là hậu duệ của các trò chơi chiến lược truyền thống như cờ vua và các trò chơi chiến thuật chiến tranh. Vẫn giữ các yếu tố làm nên các game nhập vai nhưng lại chú trọng nhiều hơn tính chiến thuật trong game, từng hành động, di chuyển hay quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả của game.

7. JRPG

Là viết tắt của Japanese role-playing games, game nhập vai Nhật Bản. Đó chính là bởi vì những game JRPG có thiết kế game mang phong cách Nhật Bản khác hẳn so với cái game RPG được làm ra bởi phương Tây. Từ ngoại hình nhân vật cho đến cách thiết kế bản đồ của JRPG đều mang hơi hướng của Nhật Bản.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thể loại game RPG và lịch sử phát triển của dòng game nhập vai thịnh hành nhất. Hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn nếu thấy nó hữu ích.

Một số mẫu điện thoại chơi game RPG đang kinh doanh tại Cẩm Nang Game.

Võ Thành Vũ

Với tâm huyết và kiến thức chuyên sâu về ngành công nghiệp game, Võ Thành Vũ đã nhanh chóng ghi dấu ấn riêng trong cộng đồng game thủ. Anh không chỉ là một nhà văn tài ba mà còn là một người đam mê game thủ, luôn sẵn sàng đắm chìm vào thế giới ảo để tìm hiểu và trải nghiệm.

Related Articles

Back to top button